Những nguyên nhân dẫn đến lão hóa da

Aug 16 , 2021

CosmeticsEstella

Những nguyên nhân dẫn đến lão hóa da

Tránh ngay những việc làm dưới đây để ngăn ngừa lão hóa da

Nếu bạn nghĩ rằng lão hóa da chỉ xuất hiện với phụ nữ trung niên, tuy nhiên đây chính là quan niệm sai lầm. Lão hóa da bắt đầu xuất hiện từ khi bạn 20 - 25 tuổi, ngay cả độ tuổi bạn vừa xuân xanh

Vì thế, hãy cùng Estella Cosmetics tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa da và cách phòng tránh nhé!

Nguyên nhân gây lão hóa da

Nguyên nhân dẫn đến lão hóa da bên ngoài

Ánh sáng mặt trời và bức xạ điện tử

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tia UV, UVA là tác nhân giúp phá vỡ các cấu trúc collagen và elastin trong tế bào da khiến da dễ bị sạm và đen
Bên cạnh đó, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử phổ biến như: Điện thoại di động, máy vi tính, đèn led,... cũng gây hại cho da không kém ánh sáng mặt trời. Nhất là với những người thường xuyên làm việc với tính. Đây cũng là nguyên nhân làm mất độ ẩm của da, khiến da khô ráp và làm mất sự đàn hồi.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ cũng là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra những vấn đề khác nhau cho cơ thể, trong đó có lão hóa da. Bởi, sau một ngày làm việc mệt mỏi và bận rộn giấc ngủ chính là thời gian để làn da khôi phục và giúp tái tạo những tế bào khác.
Không những thế, vào lúc bạn đi ngủ đây chính là thời gian để gan thải những độc tố trong cơ thể và thanh lọc cơ thể. Vì thế, lúc này làn da của bạn sẽ được cải thiện phần nào. Chính vì yếu tố này nên khi bạn mất ngủ bạn sẽ trở nên thiếu sức sống. Đồng thời làn da của bạn cũng trở nên kém sắc và tình trạng lão hóa da cũng diễn ra nhanh hơn.

Do những thói quen sinh hoạt hàng ngày

Thói quen sinh hoạt hàng ngày là một trong những việc vô cùng quan trọng. Thói quen không chỉ thể hiện được nếp sống mà thói quen cũng ảnh hưởng ít nhiều đến làn da của bạn.
Ví dụ: Cười nhiều sẽ khiến da bạn có nhiều nếp nhăn, chống cằm sẽ khiến mặt bạn bị lệch,... Một số thói quen không tốt như uống ít nước, ăn thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ,... cũng khiến da bạn gặp những vấn đề như mụn, thâm, sạm và đặc biệt là lão hóa da.

Nguyên nhân gây lão hóa da từ sâu bên trong

Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm

Trao đổi chất là quá trình diễn ra bên trong tế bào mỗi ngày. Quá trình trao đổi chất giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Khi quá trình này diễn ra thuận lợi không có gì cản trở sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường và mỡ - điều này khiến các gốc tự do trong cơ thể được giải phóng và tạo ra lipid để tái tạo lớp màng bảo vệ da.
Tuy nhiên, một khi lượng thức ăn được nạp vào cơ thể quá cao. Cao hơn mức năng lượng mà cơ thể cần để trao đổi chất sẽ khiến cơ thể bị “trật nhịp” và gây nên một số phản ứng nhất định. Việc này diễn ra trong một thời gian dài sẽ tạo cho các tế bào một áp lực lớn và bắt buộc các tế bào phải hoạt động với một cường độ cao từ đó làm chậm quá trình trao đổi chất.

Da bị mất độ ẩm

Đối với da khô, việc cung cấp độ ẩm đầy đủ sẽ giúp da căng tràn sức sống. Còn với những làn da dầu, khi da thiếu ẩm sẽ kích thích tuyến dầu hoạt động mạnh hơn. Từ đó tăng cường tiết nhờn khiến các tế bào chết có điều kiện đóng thành cặn ở lỗ chân lông sinh ra mụn và khiến da nhờn rít, xỉn màu.
Không những thế, thiếu ẩm còn khiến da trở nên khô ráp khi makeup. Làn da khi mất nước sẽ trở nên “cằn cỗi” và không đủ điều kiện để tiếp nhận các dưỡng chất chăm sóc hiệu quả. Nặng hơn có thể khiến các dưỡng chất không thể thấm sâu vào trong da nên da không thể được cải thiện nhờ các mỹ phẩm khác.